Khám phá thế giới phim Marvel theo thứ tự logic (update 2019)

Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) đã phát triển từ các siêu anh hùng riêng lẻ, cho đến những nhóm siêu anh hùng đồng hành cùng nhau. 

Kể từ khi Iron Man 1 được phát hành, chỉ trong vòng 10 năm, Marvel Studios đã cho ra mắt đến 23 phim điện ảnh cùng hàng loạt phim truyền hình, dự án lớn nhỏ kéo dài từ nay cho đến sau năm 2020. 

Số lượng phim lớn, thời gian phát hành lại không ra theo thứ tự, nên sẽ rất khó khăn khi muốn xem các bộ phim Marvel theo mạch phim cho dễ hiểu. Vì lẽ đó, bài viết này sẽ tổng hợp lại thứ tự xem phim Marvel để khán giả có thể dễ dàngtheo dõi hơn.

Cho tới thời điểm hiện tại, Phase 3 đã hoàn thành với 23 bộ phim trong đó Spider Man – Far From Home là bộ phim khép lại Phase 3. 

Phase 4 vừa được chủ tịch Marvel Kevin Feige giới thiệu tại hội chợ Comic Con sáng ngày 21.7.2019 vừa qua.

1. Giai đoạn I (Phase 1)

Trình tự của các phim trong phase 1 của vũ trụ điện ảnh Marvel như sau:

• Captain America: The First Avengers

• Iron Man 1

• The Incredible Hulk

• Iron Man 2

• Thor

• The Avengers

Danh sách trên đây không phải là theo thứ tự khởi chiếu của các phim Marvel. Dù Iron Man ra mắt trước, nhưng bộ phim Captain America: The First Avenger mới thật sự là người bắt đầu câu chuyện của vũ trụ điện ảnh Marvel

Hai phim này nếu xem đúng thứ tự, sẽ cho ta thấy câu chuyện được phát triển theo đúng tuyến. Đồng thời, tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa hai phần phim. Các phim tiếp theo dường như không sai biệt gì lắm so với thứ tự thời gian công chiếu các phim.

Iron Man 2 ra mắt trước The Incredible Hulk hai tuần. Thời điểm đó Thor cũng bắt đầu bước vào những lần công chiếu đầu tiên của mình. Trong khi đó, The Avengers lại là bộ phim quy tụ các siêu anh hùng, đánh dấu lần đầu các anh hùng hợp tác với nhau chống lại các thế lực xâm chiếm Trái Đất.

Có thể nói, Phase 1 sẽ cung cấp đầy đủ “sơ yếu lý lịch” của các siêu anh hùng Marvel và các mối quan hệ xoay quanh họ. Phase 1 là khoảng thời gian kể về nguồn gốc bắt đầu của các siêu anh hùng Marvel

2. Giai đoạn II (Phase 2)

Trong phase 2, vũ trụ Marvel đã bắt đầu xuất hiện nhiều siêu anh hùng trong 1 bộ phim.

• Iron Man 3

• Thor: The Dark World

• Captain America: The Winter Soldier

• Guardian of the Galaxy

• Guardian of the Galaxy 2

• Avengers: Age of Ultron

• Ant-man

Giai đoạn 2 có trình tự phim khá đúng với lịch khởi chiếu và khớp cả năm ngoài đời thật. Tuy nhiên, có 1 chi tiết khiến không ít khán giả phải hoài nghi về dòng thời gian. Đó là không biết câu chuyện của nhóm Vệ binh Dải Ngân Hà ở phần 2 liệu có tiếp nối luôn sau phần 1 hay phần phim này sẽ tiếp nối ở phase 3. 

Sau bộ phim Dr. Strange. Tuy nhiên, thực chất phase 2 của vũ trụ anh hùng Marvel chủ yếu để giải thích về nguồn gốc và sức mạnh của các viên đá vô cực, hé lộ kẻ phản diện cực mạnh Thanos. Trong khi đó, Vệ binh Dải Ngân Hà 2 cũng không có quá nhiều kết nối với các phim khác. Ngoài việc xuất hiện nhân vật Adam Warlock ở cuối phim.

Có lẽ khán giả chúng ta nên xem phần 2 luôn sau phần 1 cũng sẽ không ảnh hưởng gì. Phase 2 cho thấy các siêu anh hùng thường xuất hiện với nhau hơn là riêng lẻ.

3. Giai đoạn III (Phase 3)

Đây là giai đoạn khiến bạn sẽ bối rối. Bởi những nhân vật mới xuất hiện mà không hề rõ nguồn gốc. Và là bước đệm trước khi Marvel ra mắt Avenger3: Infinity War.

• Captain America: Civil War

• Doctor Strange

• Black Panther

• Spider-man: Home Coming

•Thor: Ragnarok

• Avengers: Infinity War

Trong giai đoạn này, Marvel đã chính thức sở hữu anh chàng Spider man. Nhân vật đã “bị” công chiếu bởi nhiều hãng phim trước đây, vậy nên có phần sẽ hơi lộn xộn.

Thứ tự xem phim Marvel đúng mà bạn nên xem là bắt đầu từ cuộc chiến nội bộ giữa Captain và Iron Man, hay còn được gọi là Avengers 2.5 (Captain America: Civil War). Trong phần phim này, Người Nhện và Black Panther cũng sẽ lần đầu xuất hiện trong phim của Marvel.

Sau đó, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc của Doctor Strange. Người sau đó sẽ gặp trực tiếp Thor và có ảnh hưởng lớn đến vũ trụ Marvel sau này.

Tiếp đến, chúng ta sẽ hiểu thêm về Spiderman trong Home coming, Thor: Ragnarok. Và cuối cùng là Black Panther mới ra mắt gần đây.(bộ phim đã cho khán giả góc nhìn chân thực nhất về kỳ quan điện ảnh Wakanda. Nơi các Avengers sẽ đụng độ với Thanos trong Avenger 3).

Theo Marvel, 3 bộ phim này được diễn ra cùng lúc. Nó có trước phần phim Infinity War và có nội dung liên quan trực tiếp đến Infinity War sau này.

Phase 3 là tiền đề quan trọng cho những dự án tương lai của Marvel 4, ra mắt một nhân vật mới toanh – Captain Marvel với bộ phim riêng cùng tên của cô. Đây chính là bước đệm tuyệt vời để khán giả đến với siêu phẩm Endgame.

4. Phase 4

Sau bao ngày mòn mỏi chờ đợi thông tin về Vũ trụ điện ảnh Marvel ở Giai đoạn 4, vào ngày 21.7 tại sự kiện San Diego Comic-Con 2019, Kevin Feige – người đứng đầu Marvel Studios – xác nhận hàng loạt thông tin mới về thương hiệu điện ảnh ăn khách nhất mọi thời đại.

  • Black Widow – 1/5/2020

Scarlett Johansson sẽ quay trở lại trong vai diễn Black Widow. Bộ phim sẽ là 1 tiền truyện về quá khứ của nhân vật này. Các diễn viên gồm David Harbour, Florence Pugh, O-T Fagbenle, Rachel Weisz và đạo diễn sẽ là
Cate Shortland.

  • The Eternals – 6/11/2020

Trong comics, Eternals là một giống người được tạo bởi các Celestials với mục tiêu bảo vệ Trái đất. Các diễn viên gồm Angelina Jolie, Kumail
Nanjiani, Richard Madden, Salma Hayek, Brian Tyree Henry, Lauren Ridloff, Lia McHugh và Don Lee.

  • Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings – 21/2/2021

Mandarin đã khiến không ít fan thất vọng khi được tiết lộ chỉ là 1 cú lừa trong Iron Man 3, khiến Marvel phải tung one-shot ‘’All Hail The King’’ để nhá hàng Mandarin là có thật… Cuối cùng hắn ta cũng xuất hiện, được thủ vai bởi Tony Leung. Các diễn viên khác gồm Simu Liu và Awkwafina

(Theo hosonhanvat)