Làm mới bản thân – Định nghĩa về sự thành công và hành trình khám phá điểm mạnh điểm yếu của chính mình

Quá khứ không thể thay đổi còn tương lai không thể đoán định. Thứ duy nhất bạn có thể tác động là hiện tại, ở ngay đây, và ngay lúc này. Bạn biết đấy, sẽ không có cái gọi là một cuộc sống thoải mái hoàn toàn. Ngay cả những diễn viên nổi tiếng hay triệu phú cũng có lúc rơi vào trầm cảm. Họ thường không nhận ra, cuộc sống là một dòng chảy không ngừng và mọi thứ luôn thay đổi. Ngay cả trong những tình huống khó khăn, bạn cũng có thể cố gắng làm tốt nhất. Chính sức mạnh của tư duy sẽ quyết định con người bạn trong thời điểm này.

Trích đoạn trong “Refresh – 20 ngày làm mới bản thân”

Thành công là một hành trình dài mà trong một giai đoạn nào đó, chúng ta cần nghỉ ngơi, cần “refresh” lại mọi kế hoạch cũng như mọi thất bại đã trải qua để tạo ra một mục tiêu mới.

Trong cuốn Refresh! – 20 ngày làm mới bản thân, GS.TS Andreas Stoffers – người có nhiều năm làm việc cho một ngân hàng đầu tư nước Đức có trụ sở tại Việt Nam – đã đem đến cho bạn đọc một góc nhìn đa diện về thành công.

Bìa của quyển sách “Refresh! – 20 ngày làm mới bản thân

Hành trình khám phá những điểm mạnh, điểm yếu của chính mình

Khi chúng ta có cái nhìn tích cực về mình, hiểu được điều mình muốn, biết tự đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của mình, thoát khỏi những khuôn khổ, lối mòn tư duy để từ đó khám phá sức mạnh tiềm ẩn của bản thân và sống cuộc đời đích thực của chính mình.

Bạn cần nhận thức rõ xem bạn đang tìm hiểu điều gì trong cuộc sống này. Điều đó phải là mong muốn của chính bạn và khi biết rõ ước muốn thật sự của mình, bạn bắt đầu xác định những bước cần thiết để đạt được ước muốn đó.

Trước hết bạn phải dũng cảm đối diện với sự thật, tức bạn cần phải thay đổi điều gì, lập kế hoạch thực hiện. Điều quan trọng là dám ước mơ, dành thời gian để suy nghĩ về nó để nhận ra cơ hội. Sẵn sàng đương đầu với những trở ngại bất ngờ và loại trừ những rào cản ngay trong bản thân mình. Luôn suy nghĩ tích cực, tin vào trực giác, giữ vững lý tưởng và hãy tin rằng bạn luôn có một sức mạnh tồn tại bên trong bạn.

Cuốn sách “Refresh – 20 ngày làm mới bản thân” dành cho những người đang mất niềm tin vào bản thân và mất định hướng trong cuộc sống – những người thực sự mong muốn phát triển và làm mới bản thân mỗi ngày. Họ cần biết nên bắt đầu thay đổi từ đâu và được ai đó định hướng, dẫn dắt.

Định nghĩa về thành công

Nói về khái niệm thành công, mỗi người đều có những định nghĩa riêng. Tuy nhiên, theo một cách khái quát thì thành công là việc chúng ta đặt ra những mục tiêu và hoàn thành nó một cách trọn vẹn. Khi bạn đạt được những mong muốn, hoài bão của bản thân thì sẽ tiếp tục đặt ra cho mình những thách thức mới.

Dưới góc nhìn của các học giả, họ có những định nghĩa về thành công khác nhau như: Franklin D. Roosevelt cho rằng “Hạnh phúc nằm trong niềm vui về thành tựu đạt được”; Ayn Rand lại cho rằng:“Bậc thang thành công là tuyệt vời nhất khi được leo lên bằng cách bước từng bước trên các nấc cơ hội”.

Theo tác giả sách, tất cả chúng ta ai cũng mong cho mình có một thành công, nhưng thực tế không phải ai cũng làm được điều đó. Bởi vì, có những thứ mà chúng ta không có quyền lựa chọn hay kiểm soát. Cũng theo tác giả, mỗi người đều có định nghĩa khác thành công và quan điểm cá nhân của ông thì thay đổi hoặc làm mới bản thân để có cuộc sống hiện tại tốt hơn trong quá khứ, có thể được xem là thành công.

Sách Refresh – 20 ngày làm mới bản thân sẽ đưa ra một quy trình để bạn có thể đi xa hơn điểm X (tự giới hạn) ấy, để bạn có thể tiến đến các điểm Y, Z tuyệt vời hơn trong chặng hành trình của mình. Do đó, cũng có thể coi “refresh” là một cách thức giúp bạn hoạch định lại những gì cần làm cho tương lai bằng việc mở rộng tư duy và cách suy nghĩ, hướng tới những cơ hội lớn hơn.

Hành trình “Làm mới bản thân”

Trong cuốn sách, tác giả Andreas Stoffers đã thiết kế 20 ngày làm mới lại bản thân tương ứng với 20 quy luật của sự thành công và viên mãn.

20 ngày “refresh” là một khoảng thời gian để chúng ta: Thay đổi tư duy của người thành công; Đưa ra quyết định; Nhận biết điểm mạnh của bạn và phát triển chúng một cách phù hợp; Can đảm vượt qua giới hạn của chính mình; Tạo đà phát triển; Thay đổi quan điểm cân bằng giữa cuộc sống và công việc; Đặt ra những mục tiêu lớn…

Để thành công, bạn cũng phải viết ra các mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn. Đây không phải là một kỹ thuật mới lạ nhưng để đưa ra một danh sách mục tiêu hợp lý thì không phải ai cũng làm được.

Xác định rõ ràng các mục tiêu là phương thức tạo ra sự say mê và nhiệt thành trong công việc, học tập và cuộc sống. Thiếu đi mục tiêu thì giống như thiếu đi hy vọng và sự nỗ lực.

Một điều cũng khá quan trọng trong những ngày “refresh” lại bản thân chính là tập cách nhìn mọi việc bằng sự tích cực. Cách tác giả tiếp cận trong cuốn sách là thay đổi góc nhìn tiêu cực bằng tư duy tích cực. Chỉ có tư duy tích cực chúng mới có thể tìm được sức mạnh tinh thần và niềm tin vào mục tiêu mà mình đã chọn.

Cho dù bạn là ai, là một doanh nhân thành đạt, hay một kỹ sư một bác sĩ thì chúng ta cần phải làm mới bản thân mỗi ngày và mình tin rằng cuốn sách này sẽ là một người bạn cũng như một giáo trình giúp chúng ta thêm động lực cho quá trình nhìn nhận lại những điều bạn đã trải qua để thiết lập cho các mục tiêu mới và tạo ra thành công mới.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Dare.VN
Logo
Shopping cart