Trắc Nghiệm Tính Cách DISC Là Gì? Cách Thấu Hiểu Bản Thân Và Người Khác Bằng DISC

Cách để thấu hiểu một người đó là khám phá “bí mật hành vi” của họ. Và công thức để khám phá tính cách và hành vi một người được gọi là DISC. Đây là chìa khóa tuyệt vời để mở cửa trái tim với mọi người xung quanh, khiến chúng ta xích lại gần nhau hơn. Vậy DISC là gì, hãy cùng Dare tìm hiểu qua bài viết trắc nghiệm tính cách DISC nhé.

DISC LÀ GÌ?

DISC được xây dựng dựa trên lý thuyết DISC của William Moulton Marston – một luật sư và một nhà tâm lý học. Đây là một trong những công cụ hữu ích nhất được các công ty và tổ chức sử dụng hiện nay để đánh giá tính cách ứng viên.

Người làm bài đánh giá sẽ hoàn thành một bảng câu hỏi bao gồm từ 24 đến 28 câu. Mỗi câu hỏi bao gồm 4 tính từ được trích ra từ nghiên cứu ban đầu của Marston.

4 NHÓM TÍNH CÁCH DISC

Theo trắc nghiệm tính cách DISC, tính cách của mỗi người trong số chúng ta đều nằm trong 4 khuôn mẫu hành vi của 4 nhóm:

  1. D (Dominance – Quyền lực)
  2. I (Influence – Sự ảnh hưởng)
  3. S (Steadiness – Sự kiên định)
  4. C – (Compliance – Sự tuân thủ)

Mỗi cá nhân đều hội tụ đủ bốn nhóm tính cách trên, với mức độ khác nhau. Khi đọc biểu đồ DISC của một cá nhân, chúng ta sẽ chọn ra một hoặc hai nhóm chiếm phần trăm cao nhất để xác định tính cách điển hình của người đó.

Bây giờ hãy cùng Dare tìm hiếu sâu hơn về 4 nhóm tính cách D-I-S-C nhé.

Nhóm người thủ lĩnh (D-Dominance)

Những người thuộc nhóm Thủ lĩnh thường được mô tả là mạnh mẽ, tập trung, chủ động, nhanh nhẹn, tiếp cận vấn đề một cách trực tiếp và coi trọng kết quả rõ ràng. Họ rất tự tin và có động lực cạnh tranh để chiến thắng hoặc đạt được thành công. Họ luôn chấp nhận thử thách và sẵn sàng hành động ngay lập tức để thu được thành quả.

Tuy nhiên, nhược điểm của người thuộc nhóm D là đôi khi họ bị thiếu kiên nhẫn, hay hoài nghi, vô tâm với người khác và gặp khó khăn khi phải làm việc với tiểu tiết. Bởi vì nhóm D muốn hướng tới bức tranh tổng quát, họ có xu hướng bỏ qua thông tin và dữ liệu phân tích từ kinh nghiệm của người đi trước, những rủi ro tiềm ẩn, không cân nhắc những ưu/nhược điểm và không xem xét ý kiến của người khác.

Khi giao tiếp những người thuộc nhóm Thủ lĩnh, bạn nên giải thích ngắn gọn, không lặp lại, không lòng vòng, cho họ thấy mục đích sau cùng và hướng đến các giải pháp thay vì vấn đề.

Nhóm người tạo ảnh hưởng (I – Influence)

Nhóm I quy tụ những cá nhân nhiệt tình, ấm áp, lạc quan, luôn tin tưởng, khích lệ người khác và có sự thuyết phục, tinh tế trong giao tiếp. Phong cách làm việc của họ luôn thể hiện sự hợp tác và nhiệt tình. Những người Tạo ảnh hưởng thường được thúc đẩy bởi sự công nhận xã hội (hoặc một nhóm người trong xã hội), yêu thích các hoạt động nhóm và phát triển các mối quan hệ. Chính vì vậy mà họ sẽ sợ bị mất sự ảnh hưởng, bị từ chối hoặc bị bỏ qua.

Nhược điểm của những người nhóm I là sự bốc đồng, thiếu tập trung và dễ xúc động. Họ sẽ gặp khó khăn khi bị kiểm soát, bắt buộc phải tập trung trong thời gian dài và khi cần nói chuyện trực tiếp, thẳng thắn. Vì khá lạc quan và khao khát được yêu thích, họ có thể hứa hẹn quá nhiều.

Khi giao tiếp với những người thuộc nhóm I, bạn nên tập trung vào các mặt tích cực, không làm gián đoạn mạch chuyện, bỏ qua những chi tiết không cần thiết và chia sẻ nhiều kinh nghiệm cá nhân. Trong công việc, điểm cốt lõi để cộng tác hiệu quả với người nhóm I là xây dựng được mối quan hệ tốt với họ. Đừng nghiêm khắc hoặc bảo họ phải làm cái này cái kia, nếu làm như vậy, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội được nghe về những ý tưởng và giải pháp mới mẻ cho các vấn đề đấy!

Nhóm người Kiên định (S- Steadiness)

Đặc trưng tính cách của người thuộc nhóm S là bình tĩnh, kiên nhẫn, ổn định và nhất quán. Họ đề cao sự hợp tác, trung thành, tin cậy và tính bảo mật. Họ thường tìm động lực thúc đẩy từ sự cộng tác, phối hợp, đánh giá chân thành và hướng đến duy trì sự cân bằng. Bên cạnh đó, họ cũng rất khoan dung, chu đáo, ấm áp, tạo cảm giác thoải mái cho người đối diện.

Điểm trừ của nhóm S là họ thường gặp khó khăn khi phải đối chất với người khác, làm nhiều việc cùng một lúc hoặc phải nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi hoặc những kỳ vọng không rõ ràng. Khi nhóm S bị áp lực, họ có thể trở nên quá tải. Họ thường đồng ý với người khác một cách quá dễ dàng. Nỗi sợ lớn nhất của họ là mất đi sự ổn định.

Khi tương tác với các cá nhân thuộc nhóm S, hãy lịch sự, hòa nhã và thể hiện sự quan tâm của bạn đối với họ và những gì bạn mong đợi ở họ, dành thời gian để làm mọi chuyện được sáng tỏ, tránh việc đối đầu, quá khích hoặc thô lỗ.

Nhóm người Tuân thủ (C- Compliance)

Những người thuộc nhóm C mang đến ấn tượng là người cẩn thận, tỉ mỉ, thận trọng, làm việc có hệ thống, chính xác, lịch sự và biết cách ngoại giao. Họ ưu tiên chất lượng và độ chính xác, chuyên môn, năng lực cá nhân. Động lực thúc đẩy họ là những cơ hội để đạt được kiến thức, giúp họ thể hiện được chuyên môn cá nhân và tạo ra chất lượng công việc.

Nhóm C thích không gian yên tĩnh và được làm việc một mình.

Nhóm C có tiêu chuẩn rất cao cho cả bản thân và người khác. Bởi vì họ tập trung vào các chi tiết và xem xét những gì người khác không có, họ có xu hướng trở thành người giải quyết vấn đề rất thấu đáo.

Tuy nhiên, các cá nhân thuộc nhóm tuân thủ sẽ gặp khó khăn khi phải thỏa hiệp vì lợi ích của đội nhóm, buông bỏ và giao lại nhiệm vụ hoặc trong tình huống phải đưa ra quyết định nhanh chóng. Với đặc trưng tính cách dè dặt và yên tĩnh, người nhóm C cũng phải nỗ lực hơn nữa để hòa nhập với các sự kiện xã hội.

Khi giao tiếp với nhóm C, hãy lịch sự, kiên nhẫn, tập trung vào các sự kiện và chi tiết, trình bày thông tin đầy đủ và logic.  Bạn không nên thể hiện nhiều ngôn ngữ cảm xúc trong quá trình tương tác với họ. Trong công việc, Nhóm C thích một môi trường hòa bình và được tổ chức với ít hoặc không có xung đột hoặc tranh luận. Họ sẽ phát huy hết công suất khi được làm việc một mình và giao tiếp bằng văn bản, email.

TEST TÍNH CÁCH BẰNG PHƯƠNG PHÁP DISC

Trắc nghiệm tính cách DISC mang đến cho bạn cơ hội được hiểu mình, hiểu người, nhờ đó cải thiện khả năng giao tiếp và ứng biến linh hoạt trong công việc, cuộc sống để đạt được mục tiêu mình đề ra một cách suôn sẻ, thuận lợi. Hy vọng những chia sẻ về DISC do Dare tổng hợp sẽ giúp ích cho bạn! Nếu bạn đang quan tâm đến DISC và muốn khám phá bản thân thông qua bài test DISC,  bạn có thể đăng ký ngay tại đây nhé

 

Dare.VN
Logo
Shopping cart