Vì Sao Bạn Nên Tập Chạy Bộ 5 Km

Bắt đầu một thách thức mới không bao giờ dễ dàng, nên chúc mừng bạn đã đăng ký cho kế hoạch chạy 5K này. Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia 5K, chúng tôi tin rằng bạn sẽ thích thú với tất cả các bài tập dẫn đến cuộc đua của mình. Nếu bạn đã tham gia 5K trước đây, thì bạn đã biết được sự đầy hứng thú của quãng đường đua này.

Thêm vào đó, bạn có thể yên tâm vì bạn đã đưa ra một quyết định sáng tạo, không chỉ vì sức khỏe tổng thể của bạn, mà còn là về cuộc đua mà bạn đã chọn. Một lượng lớn nghiên cứu đã cho thấy rằng bất kỳ loại chạy nào cũng tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng quãng đường chạy cụ thể là 5 km có vẻ có một số lợi ích so với các quãng đường khác cả về huấn luyện và đua.

Tại sao lại là 5K? Đối với những người mới bắt đầu hành trình tập luyện, 5K là cuộc đua “khởi đầu” tuyệt vời. Thứ nhất, bạn có thể tập luyện cho cuộc 5K đầu tiên của bạn mà không cần một lượng thời gian và công sức lớn. Như bạn đã thấy khi đăng ký kế hoạch này, hầu hết các HLV có các kế hoạch tập luyện kéo dài từ 8 đến 14 tuần, với 3 đến 4 buổi tập mỗi tuần. Bạn cũng sẽ không được yêu cầu chạy quãng đường dài hơn vài dặm trong quá trình tập luyện của mình. “Người chạy mới có thể cố gắng xây dựng khoảng cách của họ trong khi tăng cường sức mạnh và sức chịu đựng,” như Jenny Harkins, một HLV chứng chỉ ACE và chủ sở hữu của Treadfit tại Chicago nói. “Một cuộc đua 5K tạo ra sự tự tin và khuyến khích người chạy mới tiếp tục chạy.”

Một khi bạn cam kết với bài tập, bạn chắc chắn sẽ thu được nhiều lợi ích từ các buổi tập, vượt ra ngoài sự cải thiện về sức khỏe. Chạy mang lại mọi loại lợi ích, không chỉ cho sức khỏe tim mạch của bạn mà còn cho các khía cạnh khác của cuộc sống của bạn.

Thứ nhất, chạy rõ ràng tốt cho tim của bạn. Một nghiên cứu năm 2014 với hơn 55,000 người chạy cho thấy rằng việc chạy ngay cả 5 đến 10 phút mỗi ngày cũng cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Những người chạy cũng có cholesterol thấp hơn, huyết áp, đường huyết nhanh và cân nặng, cũng như các chỉ số tốt hơn cho nhiều yếu tố khác liên quan đến sức khỏe tim mạch.

Chạy thường xuyên giảm nguy cơ các bệnh khác. Một bài báo đánh giá năm 2015 về các nghiên cứu về chạy và các hình thức tập luyện khác nhấn mạnh rằng có lợi ích bảo vệ đối với cả bệnh Alzheimer và Parkinson. Chạy cũng đã cho thấy lợi ích đáng kể trong việc giảm nguy cơ ung thư. Đặc biệt, một nghiên cứu năm 2014 với 272 người chạy và 714 người đi bộ mắc bệnh ung thư vú đã cho thấy rằng những người chạy có khả năng sống sót hơn so với những người đi bộ. Tạp chí Cancer Prevention Research gần đây đã xuất bản một bài biên tập nhấn mạnh rằng sự tập luyện cần được chú ý hơn đối với vai trò tổng thể của nó trong việc ngăn chặn ung thư.

Không chỉ dành cho người mới Trong khi bán marathon và marathon đã trở thành mục tiêu cuối cùng cho nhiều người chạy, nghiên cứu chỉ ra rằng quãng đường tập luyện 5K với mức độ vừa phải có thể là sự lựa chọn đúng đắn cho rất nhiều người. Nhiều người chạy có nguy cơ bị chấn thương cao hơn ở những quãng đường dài này. Giữ mọi thứ ở quãng đường ngắn giúp bạn đẩy mạnh bản thân mình để có sức mạnh và tốc độ lớn hơn mà không gặp rủi ro này.

Trong thực tế, nhiều người chạy hàng đầu thích thách thức của một cuộc đua 5K. Nó cho phép họ đẩy mình đến giới hạn tối đa trong một quãng đường ngắn hơn. Và nó đặt ra những thách thức đặc biệt không thể tìm thấy trong các quãng đường đua dài hơn.

Chuẩn bị cho Cuộc đua Bất kể trình độ hoặc tốc độ của bạn, không có gì sánh kịp với cảm giác hồi hộp khi đứng đầu đường đua, chờ đợi cho tiếng súng khởi nghiệp và đưa ra hết sức mình cùng một nhóm lớn người có cùng mục tiêu. Cho dù bạn đặt mục tiêu là 24 phút hay 36 phút, cuộc đua 5K có thể mang lại độ đẩy cho bạn để duy trì lịch trình tập luyện của mình. “Nó là một công cụ đo lường tốt về sức khỏe tổng thể,” như Greg McMillan, nhà sinh lý học tập thể dục, vận động viên vô địch và HLV chạy Olympic nói. “Nó thách thức tối đa ở một số khu vực chính của sức khỏe, như sức chịu đựng, sức mạnh và tốc độ.”

Vậy là đã sẵn sàng cho cuộc đua! Cho dù bạn là chuyên gia hay mới chập chững, không có gì giống với cảm giác phấn khích khi đứng đầu đường đua, chờ đợi tiếng súng và hết mình cùng một nhóm người có tâm huyết. Cuộc đua 5K không chỉ là về việc đạt được một mốc thời gian; nó là một cuộc chạy hứng khởi, là động lực để duy trì lối sống tăng cường sức khỏe.

Nên hãy buộc giày chạy của bạn chặt chẽ và bắt đầu cuộc phiêu lưu! Đường đua của bạn không chỉ là một cuộc đua; đó là một lễ kỷ niệm cho sự cam kết của bạn đối với một phiên bản khỏe mạnh và phong cách sống sôi động hơn. Chúc bạn may mắn và đạt được mục tiêu của mình!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Dare.VN
Logo
Shopping cart